พ่อท่านเอ็น วัดเขาราหู...พระผู้ทรงศีลบริสุทธิ์ ศิษย์สายตรง "หลวงพ่อพัว วัดบางเดือน"
พฤศจิกายน 25, 2015, 05:06:19 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: หลวงพ่อสมพงษ์ วัดใหม่ปิ่นเกลียว จ.นครปฐม เจ้าตำรับชูชก  (อ่าน 5983 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
pnwcys
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: ธันวาคม 31, 2008, 09:57:00 PM »

หลวงพ่อสมพงษ์ ธีรธมฺโม เจ้าอาวาสวัดใหม่ปิ่นเกลียว อ.เมือง จ.นครปฐม เจ้าคณะอำเภอกำแพงแสน จ.นครปฐม นับเป็นพระเถระสำคัญรูปหนึ่ง ที่มีศิษยานุศิษย์ให้ความเคารพนับถือทั่วทุกทิศ

นับตั้งแต่ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส พ.ศ.2510 เป็นต้นมา ได้พัฒนาสร้างความเจริญก้าวหน้าให้กับวัดใหม่ปิ่นเกลียว ตลอดทั้งชุมชนใกล้เคียง มีผลงานการพัฒนาวัดการสร้างและบูรณะถาวรวัตถุต่างๆ งานสาธารณูปการ งานส่งเสริมเผยแผ่ศาสนาและงานสนับสนุนส่งเสริมการศึกษา งานสังคมสงเคราะห์ต่างๆ เป็นที่ยอมรับของบรรดาพุทธศาสนิกชนทั่วไป

ทำให้ท่านได้รับการยกย่องประกาศเกียรติคุณ เช่น ได้รับการพระราชทานปริญญาศิลปศาสตรบัณฑิตกิตติมศักดิ์ โดยสถาบันราชภัฏนครปฐมเป็นผู้เสนอเข้ารับพระราชทานปริญญากิตติมศักดิ์ในฐานะเป็นพระสงฆ์นักพัฒนาชุมชนและสังคม เมื่อ พ.ศ.2540 และต่อมากรมการศาสนาเสนอชื่อเข้ารับพระราชทานเสาเสมาธรรมจักร ในฐานะพระสงฆ์ผู้มีผลงานส่งเสริมพระพุทธศาสนาเนื่องในงานสัปดาห์วิสาขบูชา พ.ศ.2542

หลวงพ่อสมพงษ์ ธีรธมฺโม เกิดเมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2479 ตรงกับวันเสาร์ขึ้น 7 ค่ำ เดือน 1 ปีชวด ที่บ้าน ต.หันคา อ.หันคา จ.ชัยนาท โยมบิดามารดา ชื่อนายบัว นางกลุ่ม พวงสุข บรรพชาอุปสมบทเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2499 ณ วัดท่ากฤษณา ซึ่งเป็นวัดตั้งอยู่ในถิ่นกำเนิด มีพระครูสรชัยวิชิต เจ้าอาวาสวัดท่ากฤษณา เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอธิการสำราญ วัดราษฎร์ศรัทธาราม เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระปลัดประไพ วัดท่ากฤษณา เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ศึกษาเล่าเรียนพระปริยัติธรรมสอบได้นักธรรมชั้นเอกที่สำนักเรียนวัดพระงาม จ.นครปฐม และสอบได้เปรียญธรรม 3 ประโยค สำนักเรียนวัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร

ตำแหน่งหน้าทางคณะสงฆ์ที่ได้รับ พ.ศ.2510 เป็นเจ้าอาวาสวัดใหม่ปิ่นเกลียว พ.ศ.2512 เป็นรองเจ้าคณะอำเภอกำแพงแสน จ.นครปฐม พ.ศ.2513 เป็นพระอุปัชฌาย์ พ.ศ.2514 เป็นเจ้าคณะอำเภอกำแพงแสน จ.นครปฐม สมณศักดิ์ปัจจุบัน เป็นพระครูสัญญาบัตร เจ้าคณะอำเภอชั้นพิเศษที่พระครูปราการลักษาภิบาล

หลวงพ่อสมพงษ์ เป็นผู้มีความรู้ ความเชี่ยวชาญทั้งในด้านพระปริยัติธรรมและการปฏิบัติวิปัสสนากัมมัฏฐาน การบำเพ็ญเพียรจิตภาวนาวิชาโหราศาสตร์ และไสยเวทวิทยาคม ได้ใช้วิชาความรู้ดังกล่าวพัฒนาวัดจนกระทั่งวัดใหม่ปิ่นเกลียวเป็นวัดใหญ่ที่ตั้งอยู่กลางชุมชน เป็นศูนย์รวมในการประกอบศาสนกิจและเป็นแหล่งส่งเสริมอาชีพชุมชน โดยสงเคราะห์ประชาชนให้เข้ามาใช้บริเวณวัดนำผลิตภัณฑ์และสินค้าพื้นเมืองมาจำหน่าย

อุโบสถของวัดใหม่ปื่นเกลียว ได้รับพระบรมราชานุญาตให้อัญเชิญตราสัญลักษณ์งานฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี ประดิษฐานไว้ทั้งสองข้าง ภายในอุโบสถประดิษฐานพระพุทธชินราชจำลอง ขนาดใหญ่มีพุทธลักษณะสวยงามมาก เป็นที่เจริญศรัทธาของสาธุชนทั่วไป ที่ฐานพระประธาน จารึกพระนามย่อ ญสส.ของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชฯ วัดบวรนิเวศวิหาร

จุดเด่นอีกประการหนึ่งของอุโบสถหลังนี้คือมีภาพเขียนประวัติความเป็นมาของตำนานพญากง พญาพาน เป็นภาพเขียนอนุรักษ์งานจิตรกรรมสืบสานภูมิปัญญาไทย เป็นวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลในการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทย

หลวงพ่อสมพงษ์ ได้สร้างถาวรวัตถุต่างๆ ไว้ภายในวัดใหม่ปิ่นเกลียวหลายอย่างด้วยกัน นับตั้งแต่อุโบสถ ศาลาการเปรียญ ฌาปนสถาน ศาลาบำเพ็ญกุศล กุฏิสงฆ์ ห้องน้ำห้องสุขา ถนนหนทางภายในและบริเวณรอบๆ วัด ขณะนี้กำลังดำเนินการสร้างกำแพงด้านหน้าของวัด และวิหารหลวงพ่อนิมิตมงคล

นอกจากนั้น หลวงพ่อสมพงษ์ท่านได้ให้ความสนใจเรื่องการศึกษาอย่างมาก จึงส่งเสริมสนับสนุนการศึกษาของพระสงฆ์สามเณรตลอดทั้งเยาวชน โดยเปิดสำนักเรียนธรรมศึกษาที่วัดใหม่ปิ่นเกลียว จัดบรรพชาสามเณรภาคเรียนฤดูร้อนต่อเนื่องกันทุกปี รวมทั้งงานอื่นๆ ที่ท่านได้บำเพ็ญเพียรต่อเนื่องกันมาตลอดระยะเวลาที่ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส

วัตถุมงคลของหลวงพ่อสมพงษ์ที่กำลังมีชื่อเสียงโด่งดังทั้งในประเทศและต่างประเทศ ได้แก่ เครื่องรางชูชกเพิ่มพูนทรัพย์ รูปหล่อลอยองค์ชูชก ผ้ายันต์ชูชก เครื่องรางชูชก หลวงพ่อสมพงษ์ รุ่น 1 พ.ศ.2544 ราคาค่านิยมอยู่ในราคาหลักพันแก่ๆ ถึงหมื่นบาท เพราะประสบการณ์ปาฏิหารย์เป็นที่เลื่องลือไปทั่วทุกภูมิภาค

หลวงพ่อสมพงษ์ เป็นศิษย์สืบทอดพุทธาคมจากหลวงพ่อดัด วัดท่าโบสถ์ และหลวงพ่อสด วัดหางน้ำสาคร จ.ชัยนาท เมื่อท่านมาจำพรรษาอยู่ที่วัดพระงาม จ.นครปฐม จึงได้ฝากตัวเป็นศิษย์หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม หลวงพ่อเงินท่านให้ความเมตตาอบรมสั่งสอนแนะนำวิชาความรู้ต่างๆ และได้อนุญาตให้หลวงพ่อสมพงษ์ใช้อักขระเลขยันต์มาสร้างเป็นเหรียญเสาร์ 5 รุ่น 1 พ.ศ.2512 เหรียญหลวงพ่อสมพงษ์ รุ่น 1 อธิษฐานจิตปลุกเสกโดยหลวงพ่อน้อย วัดธรรมศาลา หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี หลวงพ่อเที่ยง วัดม่วงชุม หลวงพ่อถิร วัดป่าเลไลยก์ หลวงพ่อจวน วัดหนองสุ่ม หลวงพ่อมุ่ย วัดดอนไร่ ฯลฯ


ที่มา - http://www.bp.or.th/webboard/index.php/topic,4527.0.html

อีก 1 พระเกจิอาจารย์ของเมืองนครปฐมครับ วันนี้เพิ่งได้เข้าไปกราบนมัสการท่านมาครับ ในวันส่งท้ายปี


* หลวงพ่อสมพงษ์.jpg (21.12 KB, 150x198 - ดู 4983 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
Sun
สมาชิกสมบูรณ์แบบ
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 592« ตอบ #1 เมื่อ: ธันวาคม 31, 2008, 11:03:44 PM »

รอบหน้าถ้าไปนมัสการท่านอีก ผมฝากด้วยครับ Smiley สาธุ
บันทึกการเข้า
pnwcys
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #2 เมื่อ: มกราคม 01, 2009, 09:29:24 PM »

รอบหน้าถ้าไปนมัสการท่านอีก ผมฝากด้วยครับ Smiley สาธุ
ฝากอะไรครับผม  Huh?
บันทึกการเข้า
ข้าวก้นบาตร
สะพายย่าม ตามหลังพระ
Hero Member
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2259เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: มกราคม 03, 2009, 01:50:39 AM »

ขอบคุณมากครับ Smiley

อิจฉาจังครับ ได้ไหว้พระฉลองไปใหม่
ผมไปเที่ยวเขาใหญ่รถติดตั้งแต่อยุธยา
โปรแกรมท่องเที่ยวและไหว้พระผมเสียหมดเลย Angry
บันทึกการเข้า
jump
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #4 เมื่อ: มกราคม 03, 2009, 12:49:38 PM »

เคยอ่านประวัติท่าน แต่ไม่เคยได้ไปกราบเลย ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
เด็กฝั่งธนฯ
สะพายย่าม ตามหลังพระ
Hero Member
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 780เว็บไซต์
« ตอบ #5 เมื่อ: มกราคม 07, 2009, 08:20:29 AM »

ขอบคุณมากครับ Smiley

อิจฉาจังครับ ได้ไหว้พระฉลองไปใหม่
ผมไปเที่ยวเขาใหญ่รถติดตั้งแต่อยุธยา
โปรแกรมท่องเที่ยวและไหว้พระผมเสียหมดเลย Angry


แสดงว่าตั้งแต่กรุงเทพไปถึงอยุธยา รถดับ Grin
บันทึกการเข้า


ติ วา คะ ภะ โธ พุท นัง สา   นุส มะ วะ เท ถา สัต ถิ ระ   สา มะ ทัม สะ ริ ปุ โร ตะ   นุต อะ ทู วิ กะ โล โต คะ   สุ โน ปัน สัม ณะ ระ จะ ชา   วิช โธ พุท สัม มา สัม หัง ระ   อะ วา คะ ภะ โส ปิ ติ อิ ฯ

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.13 | SMF © 2006-2008, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!